TPHCM: Nước thải chưa qua xử lý vẫn thải ra sông SG

Trước tình hình quá tải của nước thải chưa qua xử lý, Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố Hồ Chí Minh đã xả thải trực tiếp nước thải chưa qua xử lý xuống sông Sài Gòn.

Lý giải cho vấn đề này, Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố cho rằng, do vốn đầu tư của dự án vệ sinh môi trường của thành phố HCM khu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè trong giai đoạn 1 không đủ khả năng xử lý nước thải với một lượng lớn. Vì thế, ban quản lý dự án đã đưa ra một giải pháp tạm thời là xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Sài Gòn trong khi chờ dự án triển khai giai đoạn 2. Việc làm này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, đặc biệt là môi trường nước xung quanh khu vực nước thải được thải ra.

Nhìn về phía tích cực của dự án, từ khi triển khai dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè, hàng nghìn hộ dân được cải thiện đời sống, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã dần hồi sinh, từ đó các ổ bệnh giảm hẳn, cảnh quan khu vực xung quanh đẹp hơn. Đây cũng là điều mà tất cả người dân ở đây mong muốn, chờ đợi bao năm qua.

Xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Sài Gòn ở TPHCM

Dự án xử lý nước thải này đã ngăn được nước thải sinh hoạt đô thị không xả xuống kênh bằng hệ thống cống bao hai bên, tuyến cống này tiếp nhận lượng nước thải và đổ về nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên, do lượng nước thải quá lớn từ các hộ gia đình cũng như từ các khu chung cư, trường học…, nhà máy xử lý nước thải thì chưa xây dựng, không thể lưu nước thải chờ xây dựng nhà máy xong để xử lý, nên phải xả trực tiếp ra sông Sài Gòn.

Theo ông Phan Châu Thuận, Giám đốc ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố Hồ Chí Minh lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè thì việc thu gom nước thải từ lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đổ ra sông Sài Gòn chỉ là một giải pháp tình thế, tạm thời. Trong tương lai, lượng nước thải đó sẽ được thu gom và xử lý trước khi thải ra môi trường.

Ông Thuận giải thích, do tổng vốn đầu tư dự án này quá lớn nên thành phố đã chia thành hai giai đoạn. Hiện giai đoạn 1 đã hoàn thành là hệ thống thu gom nước thải; sắp tới sẽ thực hiện giai đoạn 2 là xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Hiện tại, nhà máy xử lý nước thải được chưa thực hiện. Khoản vốn vay dự kiến xây dựng nhà máy từ Ngân hàng Thế giới đã được đề nghị chuyển sang đầu tư cải tạo vệ sinh môi trường các kênh rạch trong thành phố, để làm sạch toàn bộ hệ thống kênh trên địa bàn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo tính toán của ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố Hồ Chí Minh lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè, nếu đến năm 2020 toàn bộ kênh rạch có được chất lượng nước tương tự Nhiêu Lộc – Thị Nghè thì TP HCM đã có một bước tiến quan trọng. Sau đó, tiếp tục tập trung đầu tư các nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn để đến năm 2025 hoặc xa hơn nữa có được hệ thống thoát nước hoàn chỉnh cho một thành phố lớn, thì xem như công tác vệ sinh môi trường kênh rạch được hoàn thiện.

Như vậy, sau khi dự án này được hoàn thành, toàn bộ nước thải các khu vực như tại quận 1, quận 3, quận Phú Nhuận, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình… sẽ được xử lý một cách triệt để. Và môi trường sống nơi đây sẽ ngày càng được cải thiện, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nghiễm nguồn nước sẽ được giảm dần trong tương lai.

TPHCM: Nước thải chưa qua xử lý vẫn thải ra sông SG
Rate this post
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900