Rác thải nông nghiệp là gì?

Rác thải nông nghiệp là loại rác thải được thải ra từ hoạt động nông nghiệp như các loại chai lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, các loại túi nilon hoặc gói thuốc sau khi được sử dụng… Với chất thải nông nghiệp nguy hại là các hóa phẩm nông nghiệp không nhãn mác, các chai lọ bằng nhựa, thủy tinh hay kim loại hoặc những gói thuốc thậm chí cả những lọ thuốc bảo vệ thực vật vẫn chưa được sử dụng hết đã và đang được vứt bỏ không đúng cách đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Rác thải nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường nông thôn
Các loại rác thải nông nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều tại các vùng nông thôn trong khi khả năng đầu tư cho xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rất hạn chế.

Môi trường nông thôn đang đối mặt với sự ô nhiễm:

Các loại chất thải nông nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều tại các vùng nông thôn trong khi khả năng đầu tư cho xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rất hạn chế. Do vậy, người dân nông thôn đang hàng ngày, hàng giờ đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Việc bà con sử dụng các loại hóa chất, các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc các loại thuốc trừ sâu để chăm sóc bảo quản nông sản là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nông thôn. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường Nông nghiệp Việt Nam, hàng năm người nông dân đã thải ra môi trường một lượng khoảng gần 200 tấn thuốc bảo vệ thực vật từ các loại chất thải nông nghiệp, do lượng thuốc bảo vệ thực vật còn bám lại trên bỏ bao bì, các chai lọ hoặc các gói hóa chất chiếm tới 1.85% tỷ trọng bao bì. Các loại chất thải này là chất thải rắn rất độc hại. Tuy nhiên, đa số người dân đều chưa có ý thức thu gom để xử lý rác thải nông nghiệp một cách tập trung. Điều này đã gây tác động xấu đến môi trường đất, nước và không khí tại chính nơi người dân sinh sống và canh tác.

Cũng theo thống kê của Viện Môi trường Nông nghiệp Việt Nam, mỗi năm tại các khu vực nông thôn ở nước ta phát sinh trên 13 triệu rác thải sinh hoạt. Trong số đó có khoảng 1,3 triệu mét khối nước thải và có tới 7.500 tấn vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật như các loại chai lọ đựng thuốc, các gói đựng thuốc… Các loại chất thải này hầu hết thải trực tiếp ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, hàng năm có khoảng 16.700 trang trại chăn nuôi thải ra hàng chục triệu tấn chất thải các loại vào môi truonwgf đất, nước, không khí. Bên cạnh đó còn có 5.000 nhà máy chế biến nông, lâm sản thải ra một khối lượng khí lỏng và chất thải rắn khổng lồ.

Bất cập trong quản lý rác thải nông nghiệp.

Hiện nay, phần lớn các chất thải sinh hoạt, các loại rác thải nông nghiệp không được phân loại tại nguồn, vứt bừa bãi ra môi trường. Lượng rác thải tồn đọng tại các kênh, mương khá lớn và phổ biến, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, gia tăng gánh nặng bệnh tật. Thậm chí có những nơi rác thải nông nghiệp tràn ngập tại các kênh mương hoặc tại các nơi đất trống, điều này không những ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đến môi trường sống của người dân.

Cũng chính vì vấn đề rác thải nông nghiệp cũng như các loại rác thải khác thải ra môi trường ngày càng nhiều mà không qua xử lý, vì thế Nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức suy thái về môi trường. Nên việc bảo vệ môi trường cần được gắn chặt với trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân và mọi người dân.

Riêng đối với các khu dân cư, các loại rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp cần được thu gom để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, hiện nay còn một số hộ gia đình còn xả các loại chất thải hầm cầu ra môi trường mà không rút hầm cầu, không có biện pháp xử lý cũng gây ra ô nhiễm môi trường. Vì thế hệ hôm nay và mai sau, vì sức khỏe và phồn vinh của loài người, trong sản xuất chúng cũng như trong sinh hoạt ta phải nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường để môi trường ngày càng trong sạch hơn.

Rác thải nông nghiệp là gì?
4 (80%) 1 vote
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900