Quản lý vận hành bảo dưỡng bể tự hoại

Bể tự hoại là công trình xử lý nước thải sinh hoạt cục bộ rất phổ biến tại Việt Nam. Để phát huy vai trò của công trình xử lý nước thải tại chỗ này cần quản lý vận hành và bảo dưỡng bể tự hoại đúng cách, nhất là với điều kiện ở nước ta hiện nay, khi phần lớn nước thải, sau khi xử lý sơ bộ ở bể tự hoại hầu hết được ngấm trực tiếp vào đất hoặc ra cống thoát nước chung.

Việc hiểu rõ và làm tốt công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng bể tự hoại, quản lý phân bùn bể phốt là một vấn đề cần thiết để đảm bảo vệ sịnh môi trường. Bể tự hoại đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý vệ sinh môi trường ở đô thị. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì quá trình sử dụng, vận hành và quản lý chưa được chú trọng, điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý trong bể tự hoại gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường

Thời gian khởi động và tạo lớp bùn trong bể tự hoại cải tiến để đạt hiệu suất xử lý ổn định thường không dưới 3 tháng. Có thể rút ngắn thời gian khởi động bằng cách đưa vào bể một lượng bùn bể phốt từ các bể tự hoại hay bể tự hoại cải tiến đang hoạt động.

Mô hình bể tự hoạiKhông được xả vào bể tự hoại hay hầm cầu tự hoại các loại chất thải như: nước mưa, nước chảy tràn bề mặt, nước xả rửa bể bơi, nước làm mềm, nước xả từ phòng tắm hơi/sauna có lưu lượng >25% dung tíchbể tự hoại, băng vệ sinh, các loại vải, nhựa, cao su, chất thải dịch vụ, dầu mỡ, các chất dễcháy, nổ (kể cả ở dạng rắn, lỏng hay khí), chất khử trùng, khử mùi, chất kháng sinh, hoá chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu.. , trừ khi chất đó được nêu rõ là có thể xả vào bể tự hoại, hay bất kỳ chất nào khác có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bể tự hoại

Các loại bể tự hoại đều phải thực hiện việc hút bùn. Thời gian hút bùn phụ thuộc vào số người sử dụng bể, thành phần tính chất nước thải, nhiệt độ môi trường. Từ kinh nghiệm thực tế, có thể lấy giá trị thích hợp của chu kỳ hút bùn cặn khi thiết kế và quản lý vận hành các bể tự hoại hộ gia đình là 3 năm/lần. Bể tự hoại có kích thước càng lớn thì chu kỳ hút bùn cho phép càng tăng. Phải tiến hành hút bùn cặn khi chiều sâu lớp bùn ở đáy bể > 40 cm (chiếm 1/3 chiều sâu hữu ích trong bể), hoặc khi: chiều dày lớp váng nổi > 20 cm. Phương pháp đo chiều dày lớp bùn và váng đơn giản nhất là dùng thanh gỗ quấn mảnh vải trắng, hay thước chữ L. Khi hút bùn bể tự hoại, phải để lại một phần bùn cũ (10 – 20%) để duy trì một lượng vi sinh vật kỵ khí trong bể. Tránh hút bùn bể phốt vào thời gian mực nước ngầm cao hơn đáy bể để tránh áp lực đẩy nổi có thể làm vỡ, nứt bể và các công trình lân cận. Trong trường hợp cần thiết phải hút, thì chỉ hút lớp bùn đáy và lớp váng nổi, không hút hết nước ra khỏi bể. Việc hút bùn bể phốt phải được thực hiện bởi các cơ quan được cấp phép. Bùn bể phốt phải được vận chuyển, lưu giữ vµ xử lý đúng quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta không thể tránh được tình trạng tắc nghẽn, vì thế các bạn cần phải có biện pháp xử lý hầm cầu bị nghẹt hiệu quả, hoặc gọi điện cho tới các dịch vụ rút hầm cầu TPHCM để được phục vụ tốt nhất, nhanh nhất.

Hiện tại, công ty rút hầm cầu Thanh Tùng phục vụ rút hầm cầu tại tất cả các quận huyện tại Hồ Chí Minh như: rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 2… và các tỉnh lân cận như rut ham cau Long An, rut ham cau Binh Duong

Hoặc quý khách có nhu cầu xây bể tự hoại, đào và sửa chữa hầm cầu… quý khách hãy liên lạc với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất. công ty chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Quản lý vận hành bảo dưỡng bể tự hoại
5 (100%) 1 vote
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900