Phân loại nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nước được thải bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt như tắm giặt, vệ sinh cá nhân…được thải ra từ các trường học, bệnh viện, cơ quan,… Nước thải loại này chứa chủ yếu là các chất bị phân rã dở dang từ nguồn thực phẩm phế liệu, ngoài ra còn một lượng nhỏ hóa chất đã được sử dụng trong đời sống hàng ngày như chất tẩy rửa, mỹ phẩm, thuốc sát trùng… Nước thải loại này bốc mùi, có màu sẫm đen, có nhiều váng và cặn lơ lửng. Với mỗi nguồn nước thải có những đặc trưng riêng, từ đó có thể phân loại để xử lý triệt để, đảm bảo tiêu chuẩn xả thải ra môi trường theo quy định của nhà nước và pháp luật.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Phân loại nước thải sinh hoạt:

Nước thải từ khu vệ sinh hay còn được gọi là nước đen.

Nước đen là nước thải từ nhà vệ sinh, chứa phần lớn các chất ô nhiễm, chủ yếu là: các chất hữu cơ như phân, nước tiểu, các vi sinh vật gây bệnh và cặn lơ lửng.

Các thành phần ô nhiễm chính đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nitơ và Phốt pho. Trong nước thải sinh hoạt, hàm lượng N và P rất lớn, nếu không được loại bỏ thì sẽ làm cho nguồn tiếp nhận nước thải bị phú dưỡng – một hiện tượng thường xảy ra ở nguồn nước có hàm lượng N và P cao.
Nước thải khu vệ sinh thường được thu gom và phân hủy một phần trong bể tự hoại làm giảm nồng độ chất hữu cơ đến ngưỡng phù hợp với các quá trình sinh học phía sau. Tuy nhiên, chính loại chất thải này cũng gây khá nhiều phiền toái cho người dân như tình trạng tắc nghẽn toilet, bồn cầu… Vì thế bạn cần phải sử dụng dịch vụ rút hầm cầu của các công ty chuyên về vệ sinh như công ty rút hầm cầu quận 3 Hoàng Hiệp, rút hầm cầu quận 4 Quang Khải, rút hầm cầu quận 5 Hoàng Phong và các chi nhánh khác của công ty Thanh Tùng.

Nước thải khu nhà bếp

Nước thải khu nhà bếp có đặc trưng là nước chứa thành phần hàm lượng dầu mỡ rất cao, lượng cặn, rác lớn.. Lượng dầu mỡ này có thể ảnh hưởng đến các quá trình xử lý đằng sau nên nước thải khu nhà bếp cần phải được xử lý sơ bộ tách dầu mỡ trước khi đưa vào hệ thống xử lý.
Nước thải từ khu tắm giặt – hay còn được gọi là nước xám.

Loại nước thải này chứa thành phần các chất ô nhiễm không đáng kể, do đó không cần xử lý sơ bộ mà đưa luôn vào hệ thống xử lý phía sau.

Nước thải giặt là:

Nước thải giặt là có tính chất hoàn toàn khác biệt với các loại nước thải trên, hàm lượng chất hữu cơ không đáng kể mà chủ yếu là các hóa chất dùng để tẩy rửa. Các hóa chất này cần phải được xử lý theo phương pháp khác so với các loại nước thải trên, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý chung.

Từ việc phân loại nước thải sinh hoạt trên, chúng ta có các cách xử lý nước thải sinh hoạt cụ thể đó là:

  • Phương pháp xử lý hóa học
  • Phương pháp xử lý sinh học
  • Phương pháp xử lý hóa lý
Phân loại nước thải sinh hoạt
5 (100%) 1 vote
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900