Nước thải công nghiệp là gì

Trước khi đi vào tìm hiểu nước thải công nghiệp là gì, công ty rút hầm cầu Thanh Tùng đưa ra những thông tin cơ bản về nước thải và phân loại nước thải.

Nước thải chính là nước được thải ra sau khi sử dụng hoặc từ một quá trình nào đó và không còn giá trị sử dụng lại cho quá trình đó nữa và được phân ra các loại điển hình sau.

Về phân loại nước thải, người ta thường chia thành 03 loại sau:

Vậy khái niệm nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp từcác công đoạn sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiếnhành vệ sinh công nghiệp hay hoạt động sinh hoạt của công nhân viên. Nước thải côngnghiệp rất đa dạng, khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vàonhiều yếu tố: loại hình công nghiệp, loại hình công nghệ sử dụng, tính hiện đại của côngnghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên.

Nước thải công nghiệp là gì? Phân loại như nào?
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tại nhà máy bia

Trong nước thải sản suất công nghiệp lại được chia ra làm 2 loại:

  • Nước thải sản xuất bẩn, là nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất sản phẩm, xúc rửa máy móc thiết bị, từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên, loại nước này chưa nhiều tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, …
  • Nước thải sản xuất không bẩn là loại nước sinh ra chủ yếu khi làm nguội thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước cho nên loại nước thải này thường được quy ước là nước sạch.

Cơ sở nhận biết nước thải công nghiệp:

Nước thải được sản sinh từ nước không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sảnxuất, nhưng tham gia các quá trình tiếp xúc với các khí. chất lỏng hoặc chất rắn trong quátrình sản xuất. Loại này có thể phát sinh liên tục hoặc không liên tục, nhưng nói chungnếu sản xuất ổn định thì có thể dễ dàng xác định được các đặc trưng của chúng.

Nước thải được sản sinh ngay trong bản thân quá trình sản xuất. Vì là một thành phần củavật chất tham gia quá trình sản xuất, do đó chúng thường là nước thải có chứa nguyênliệu, hoá chất hay phụ gia của quá trình và chính vì vậy những thành phần nguyên liệuhoá chất này thường có nồng độ cào và trong nhiều trường hợp có thể được thu hồi lại. Vídụ như nước thải này gồm có nước thải từ quá trình mạ điện, nước thải từ việc rửa hay vệsinh các thiết bị phản ứng, nước chứa amonia hay phenol từ quá trình dập lửa của côngnghiệp than cốc, nước ngưng từ quá trình sản xuất giấy. Do đặc trưng về nguồn gốc phátsinh lên loại nên loại nước thải này nhìn chung có nồng độ chất gây ô nhiễm lớn, có thểmang tính nguy hại ở mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào bản thân quá trình công nghệ và phương thức thải bỏ. Nước thải loại này cũng có thể có nguồn gốc từ các sự cố rò rỉ sản phẩm hoặc nguyên liệu trong quá trình sản xuất, lưu chứa hay bảo quản sản phẩm,nguyên liệu.

Thông thường các dòng nước thải sinh ra từ các công đoạn khác nhau của toàn bộ quátrình sản xuất sau khi được sử lý ở mức độ nào đó hoặc không được xử lý, được gộp lạithành dòng thải cuối cùng để thải vào môi trường (hệ thống cống, lưu vực tự nhiên nhưsông, ao hồ…). Có một điều cần nhấn mạnh: thực tiễn phổ biến ở các đơn vị sản xuất, donhiều nguyên nhân, việc phân lập các dòng thải (chất thải lỏng, dòng thải có nồng độ chấtô nhiễm cao với các dòng thải có tải lượng gây ô nhiễm thấp nhưng lại phát sinh vớilượng lớn như nước làm mát, nước thải sinh hoạt, nước mưa chảy tràn…) cũng như việctuần hoàn sử dụng lại các dòng nước thải ở từng khâu của dây chuyền sản xuất, thường ítđược thực hiện. Về mặt kinh tế, nếu thực hiện tốt 2 khâu này sẽ giúp doanh nghiệp giảmđáng kể chi phí sản xuất, chi phí xử lý nước thải.

Vậy nước thải công nghiệp được phân loại như nào? Mời các bạn đón đọc bài Phân loại nước thải công nghiệp để rõ hơn về vấn đề này tại địa chỉ: http://ruthamcaugiare.vn/phan-loai-nuoc-thai-cong-nghiep/

Nước thải công nghiệp là gì
Rate this post
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900