Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương

Tổng quan dự án khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương

Dự án khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương do Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) làm chủ đầu tư và có tổng mức đầu tư hơn 16 triệu EUR, trong đó vốn đầu tư trong nước chiếm 57,24%, vốn ODA của Phần Lan 42,76%. Dự án được xây dựng hằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho tỉnh Bình Dương và lưu vực hệ thống sông Đồng Nai với mục tiêu phát triển công nghiệp phải gắn với bảo vệ môi trường.

Dự án Xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương có diện tích 75ha. Các hạng mục chính của Dự án là xây dựng nhà máy sản xuất phân Compost – một loại phân được chế biến từ rác hữu cơ như lá cây, chất thải gia súc, thức ăn thừa – với công suất 400 tấn rác tươi/ngày; các dây chuyền xử lý rác thải công nghiệp nguy hại 200 tấn/ngày như lò đốt, nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, hố chôn an toàn và các công trình phụ trợ khác.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương được đầu tư đầy đủ các hạng mục đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải cho tỉnh Bình Dương như: hố chôn lấp rác, nhà máy xử lý nước rỉ rác, lò đốt rác… với công suất trung bình 700 tấn rác sinh hoạt và hơn 80 tấn chất thải công nghiệp/ngày.

Theo số liệu thống kê, 9 tháng đầu năm 2011, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương đã tiếp nhận và xử lý được khoảng 22.000 tấn chất thải công nghiệp các loại. Cụm lò đốt với công suất 3.300kg/giờ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu xử lý.

Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương

Các hạng mục tại khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương

Dự án khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương gồm 2 hạng mục chính: Khu xử lý rác sinh hoạt tái chế thành phân compost với nhà máy sản xuất phân compost có công suất 420 tấn/ngày và nhà máy xử lý nước rỉ rác với công suất 480 m3/giờ, yêu cầu xử lý nước rỉ rác đạt loại A.

Hạng mục thứ 2 là Khu xử lý rác công nghiệp và công nghiệp nguy hại có công suất xử lý 150 tấn/ngày, rác thải y tế xử lý 300kg/giờ. Công nghệ chủ yếu là phối trộn đốt, sau đó xỉ tro được phối trộn vào bê tông tươi, gạch tự chèn, gạch 4 lỗ, để trở thành những vật liệu xây dựng có ích. Nhiệt thu được trong quá trình đốt được tận thu để phát điện, góp phần làm giảm chi phí mua điện lưới quốc gia.

Các hạng mục tái chế gồm: Kho tiếp nhận, phân loại, hố chôn lấp an toàn, lò đốt rác công nghiệp, công nghiệp nguy hại, khu xử lý hóa lý, khu sản xuất bê tông tươi đóng rắn, khu sản xuất tái chế ra gạch tự chèn.

Ngày 20/09/2013, giai đoạn I của dự án khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương chính thức được khai trương. Dự kiến, giai đoạn II của dự án sẽ thực hiện trong 2 năm 2013 -2014 và sẽ có hơn 8,1 triệu euro, trong đó vốn vay ODA của chính phủ Phần Lan là 5,6 triệu euro.

Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương
Rate this post
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900