Chuyện dưới những đường cống thoát nước

Những đường cống sâu hút, tối om, đầy chất thải và bốc mùi… là nơi diễn ra công việc hằng ngày của họ. Chẳng ai muốn đến gần họ, nhiều lúc còn dọa đánh… thế nhưng, nếu thiếu họ cuộc sống của cư dân đô thị sẽ bị xáo trộn mỗi khi mùa mưa đến.

Mùa mưa sắp đến cũng là thời gian cao điểm của những công nhân Công ty rút hầm cầu và xử lý nước thải Đà Nẵng. Song trước đó, công việc của họ đã bắt đầu từ rất lâu, không chỉ “nước đến chân mới nhảy”.

Chuyện dưới những đường cống thoát nước
Chuyện dưới những đường cống thoát nước của những công nhân

Trong những ngày này, cái nắng nóng hầm hập của những ngày tháng 8 khiến cho không khí bên dưới đường cống trở nên ngột ngạt, mùi khó chịu hơn. Tuy nhiên, những người thợ thông cống vẫn phải chui vào các đường cống để làm việc. Họ phải ngâm mình trong dòng nước đen ngòm để sửa lại đường cống bị tắc trên các tuyến đường. Khi phóng viên đến hỏi chuyện, anh Đoàn Quốc Thiện cười hiền và nói: “Công việc của tụi tôi có gì đâu mà viết báo, suốt ngày quanh quẩn với chất thải và bùn đất thôi”, Thiện vừa nói vừa nhờ một đồng nghiệp lau mặt. Gần 10 năm gắn bó với các đường cống, giờ Thiện đã quen với mùi nước thải, nếm trải mọi thứ và thừa kinh nghiệm để xử lý những tình huống xấu dưới đường cống.

Tuy nhiên, để có được những kỹ năng nghề nghiệp ấy, không ít lần Thiện phải trải qua những sự cố chẳng mấy dễ chịu. Bởi phía dưới cống có đủ các loại chất thải và mùi hôi nồng nặc của cống phát ra. Thậm chí có khi còn đụn phải rắn, rết hoặc bơm kim tiêm của các đối tượng nghiện. Nếu ai chưa từng xuống cống chắc sẽ chẳng hiểu được những nhọc nhằn và nguy hiểm mà những người công nhân thoát nước gặp phải.

Mỗi lần cúi người cào đất bùn dưới đáy cống, nước ngập tận vai. Thỉnh thoảng người công nhân thông cống lại moi lên khi là cả cây gỗ dài dính đầy bùn, lúc là xác súc vật chết, có lúc là kim tiêm…

Dưới đường cống là thế giới khác hẳn, ẩm thấp, tối tăm, nơi ở của rắn, rết và các loại khí cacbon, metan… có thể khiến người ta tử vong trong chốc lát. Đâu chỉ có vậy, để khơi thông được một đoạn cống người công nhân phải đối diện với nhiều chuyện khác. Anh Nguyễn Văn Vinh, Đội trưởng đội quản lý, duy tu và sửa chữa (Cty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng) có lẽ là người hiểu hơn ai hết nỗi vất cả của người thợ cống.

Ở các đô thị, việc đảm bảo cho đường cống thông suốt quan trọng chẳng kém việc chống kẹt xe trên các tuyến đường. Bởi cống nghẹt thì đường ngập, cuộc sống của người dân sẽ ảnh hưởng nhưng dường như chẳng nhiều người quan tâm đến điều đó. Người ta vô tư đổ rác thải vào cống, xâm hại các công trình thu gom xử lý nước thải. Anh Thiện kể: “Nhiều trường hợp người dân xả phân và rác trực tiếp ra cống thoát nước, gặp đoạn cống đó anh em công nhân phải dọn rất vất vả, nhưng khi góp ý thì còn bị gia đình đó phản ứng. Còn chuyện nắp cống bị đập phá, mất lưới chắn rác thì xảy ra thường xuyên nhưng để buộc người xâm hại đường cống bồi thường rất khó, trong cả ngàn trường hợp thì chỉ xử lý được hai ba vụ”.

Chuyện dưới những đường cống thoát nước
Rate this post
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900