Chất thải hầm cầu xả xuống hồ giữa ban ngày

Chỉ tính riêng các quận nội thành của Hà Nội mỗi ngày có hàng trăm tấn chất thải hầm cầu được thu gom, trong đó khoảng 300 tấn chất thải hầm cầu bị xả thẳng ra môi trường và gây ô nhiễm.

Theo ghi nhận của nhóm phòng viên, sau khi chạy lòng vòng qua các tuyến phố trong khu vực nội thành Hà Nội để hút đầy 4 mét khối phân hầm cầu, lúc 2h25 chiều ngày 27/09, chiếc xe rút hầm cầu mang biển kiểm soát 30N-1223 chạy theo đường vành đai 3 trên cao đến địa bàn phường Yên Sở, Hoàng Mai để vào khu đầm, hồ tích thủy gần Trường bắn Yên Sở. Khi xe vừa ghé đuôi vào khoảng đất trụng bên gốc cây ven hồ, hai thanh nên nhảy xuống xe và ngó xung quanh xem có ai theo dõi không. Sau khi thấy “an toàn”, hai thanh niên này dùng chiếc cờ lê loại to mở van bồn chứa cho toàn bộ phân trong xe xả xuống hồ. Xong xuôi đâu đấy, chiếc xe nổ chạy mất dạng.

Chất thải hầm cầu được xả thẳng xuống hồ

Làng cá “lớn nhất thủ đô”

Trong vai một chủ cơ sở đi tìm nơi đổ phân hầm cầu, tôi được Lợi (33 tuổi, người huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) tài xế chiếc xe bồn 30U-0106, cho biết việc xả phân  hầm cầu xuống hồ ông H. là hoàn toàn miễn phí. Phường Yên Sở lâu nay được coi là địa bàn phát triển nghề cá mạnh nhất ở thủ đô, hiện có khoảng 1.000 mẫu đầm, hồ được 12 hộ dùng nuôi thả cá, cung cấp cho thị trường khu vực quanh Hà Nội nhiều tạ cá mỗi ngày. “Chủ hồ không ngăn cản nên hầu hết cánh lái xe bồn đều bảo nhau đưa xe đến các đầm nuôi cá ở Yên Sở để đổ phân. Tính sơ sơ mỗi ngày cũng có hàng chục m3 phân được đổ xuống hồ làm thức ăn nuôi cá”, Lợi nói.

Cách khu hồ ông H. không xa, vẫn thuộc địa bàn phường Yên Sở, khu hồ nuôi cá rộng cả chục mẫu cũng là điểm tới quen thuộc của nhiều xe bồn rut ham cau. Khoảng 16 giờ 5 phút ngày 29.9, Nguyễn Việt Hòa (24 tuổi, quê xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) điều khiển xe bồn mang BKS 29C-021.64 tới hồ cá trên và thực hiện hành vi xả thải 4 m3 phân hầm cầu vừa hút từ một cửa hàng ăn uống ở xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội). Trước đó, lúc 15 giờ 50 phút, chiếc xe bồn mang BKS 30T-3941 cũng “ghé qua” hồ cá trên và xả 3 m3 phân hầm cầu xuống đây.

Ngoài khu vực phường Yên Sở, nhiều hồ, đầm nuôi thả cá ở xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối (huyện Đông Anh), hồ nuôi cá ở xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), Phú Diễn (huyện Từ Liêm)… cũng thường xuyên tiếp nhận chất thải từ xe bồn. Và dường như các hồ cá nơi đây là những nơi xả chất thải hầm cầu miễn phí của các công ty rút hầm cầu?

Ông Minh, chủ một số hồ nuôi cá nằm trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, cho hay: “Hồ tôi lớn có, bé có, tháng 8 vừa rồi thả mất hơn trăm triệu tiền cá giống. Thông thường, phải tới cuối năm cá mới cho thu hoạch, nhưng nếu thường xuyên cho cá ăn phân thì chúng rất mau lớn”. Vẫn theo lời ông Minh, nhờ nuôi bằng phân hầm cầu nên lứa cá vừa thả tháng 8 đến hết tháng 10 này là có thể thu hoạch, thay vì phải hết tháng 12 nếu nuôi bằng các loại thức ăn khác.
Việc xả chất thải hầm cầu ra môi trường gây độc hại

Theo ông Đoàn Hồng Quang, Trưởng phòng Giám sát của Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội, chất thải sau khi được hút từ bồn cầu nhất thiết phải được chứa trong hầm ủ có phun và khử trùng bằng hóa chất, kế đến cho lắng lọc rồi lại xử lý bằng vi sinh… Quá trình này kéo dài ít nhất là 30 ngày thì mới đạt chuẩn, tránh nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng, tác động xấu đến môi trường sống. “Nếu không được khử trùng đúng quy cách trước khi xả ra môi trường, phân hầm cầu sẽ vô cùng nguy hại và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Nhất là phân, chất thải từ các khu xét nghiệm, X quang, phòng khám…”, ông Quang cảnh báo. Cũng theo ông Quang, hiện chỉ tính riêng các quận nội thành của TP.Hà Nội mỗi ngày có tới 500 tấn chất thải hầm cầu được thu gom, trong đó khoảng trên 300 tấn bị xả thẳng ra môi trường.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản – Bộ NN-PTNT, nói phân hầm cầu không được quản lý mà xả trực tiếp ra môi trường là vi phạm nghiêm trọng luật Bảo vệ môi trường. “Trong chất thải hầm cầu còn tồn dư khá nhiều loại hóa chất độc hại. Do vậy khi đem xả xuống hồ, đầm để nuôi cá, rồi người dân lại mua cá về ăn thì chẳng khác nào chúng ta tiếp tục đưa một lượng tồn dư hóa chất vào cơ thể. Chưa hết, phân hầm cầu hòa lẫn trong nước, thẩm thấu xuống lòng đất sẽ gây ô nhiễm tới nguồn nước ngầm”, ông Tiệp lưu ý.

Xử lý chất thải hầm cầu:

Với lượng chất thải hầm cầu lên tới vài trăm tấn mỗi ngày, chúng ta cần có biện pháp xử lý đúng với quy định để đảm bảo môi trường, không xả trực tiếp ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước cũng như ô nhiễm không khí. Việc xả chất thải hầm cầu không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt theo quy định, vì thế, các cơ sở rút hầm cầu nên lưu ý về vấn đề này.

Chất thải hầm cầu xả xuống hồ giữa ban ngày
Rate this post
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900