Cách xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải nói chung có chứa nhiều chất ô nhiễm khác nhau tùy theo nguồn ô nhiễm. Vì vậy, đòi hỏi phải xử lý bằng những phương pháp thích hợp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ sơ lược tổng quan các phương pháp xử lý nước thải thông dụng nhất hiện nay.

Trước khi đi vào tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt, chúng ta cùng nhắc lại khái niệm nước thải sinh hoạt là gì? Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của các cộng đồng dân cư như: khu vực đô thị, trung tâm thương mại, khu vực vui chơi giải trí, cơ quan công sở,…

Dây chuyền xử lý chất thải sinh hoạt

Nếu như trong trường hợp nước thải sinh hoạt là từ khu vệ sinh hay còn gọi là nước đen, thì chúng ta cần phải có biện pháp xử lý tốt để tránh đục phá nền. Một cách tốt nhất là bạn nên gọi các công ty rút hầm cầu chuyên nghiệp, họ sẽ giúp quý khách xử lý một cách nhanh nhất, triệt để nhất.

Công nghệ xử lý nước thải:

Với thành phần ô nhiễm là các tạp chất nhiễm bẩn có tính chất khác nhau, từ các loại chất không tan đến các chất ít tan và cả những hợp chất tan trong nước, việc xử lý nước thải sinh hoạt là loại bỏ các tạp chất đó, làm sạch nước và có thể đưa nước vào nguồn tiếp nhận hoặc đưa vào tái sử dụng. Việc lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp thường được căn cứ trên đặc điểm của các loại tạp chất có trong nước thải. Nguyên tắc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phụ thuộc vào:

 • Thành phần và tính chất nước thải
 • Lưu lượng và chế độ xả thải
 • Mức độ cần thiết xử lý nước thải
 • Đặc điểm nguồn tiếp nhận
 • Điều kiện địa chất thuỷ văn, khí hậu tại khu vực dự kiến xây dựng
 • Điều kiện mặt bằng và địa hình khu vực dự kiến xây dựng trạm xử lý nước thải
 • Điều kiện vận hành và quản lý hệ thống xử lý nước thải
 • Điều kiện cơ sở hạ tầng (cấp điện, cấp nước, giao thông)

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt chính thường được sử dụng:

 • Phương pháp hóa học
 • Phương pháp hóa lý
 • Phương pháp sinh học

Để tìm hiểu kỹ hơn về các cách xử lý nước thải sinh hoạt, chúng ta cùng đi phân tích các phương pháp trên:
1. Phương pháp xử lý hóa học

Phương pháp xử lý hóa học thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại. Cơ sở của phương pháp xử lý này là các phản ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào, do đó, ưu điểm của phương pháp là có hiệu quả xử lý cao, thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước khép kín. Tuy nhiên, phương pháp hóa học có nhược điểm là chi phí vận hành cao, không thích hợp cho các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với quy mô lớn. Bản chất của phương pháp hoá lý trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là áp dụng các quá trình vật lý và hoá học để đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hoá học, tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan nhưng không độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

2. Phương pháp xử lý sinh học

Bản chất của phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là sử dụng khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phân huỷ các chất hữu cơ và các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Các quá trình xử lý sinh học chủ yếu có năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kị khí, quá trình kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic – kị khí các quá trình hồ. Đối với việc xử lý nước thải sinh hoạt có yêu cầu đầu ra không quá khắt khe đối với chỉ tiêu N và P, quá trình xử lý hiếu khí bằng bùn hoạt tính là quá trình xử lý sinh học thường được ứng dụng nhất.

3. Phương pháp hóa lý:

Phương pháp này thường được áp dụng để xử lý nước thải là: keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc… Giai đoạn xử lý hoá lý có thể là giai đoạn xử lý độc lập hoặc xử lý cùng với các phương pháp cơ học, hoá học, sinh học trong công nghệ xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Trên đây là ba cách xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên, tùy từng thành phần và tính chất nước thải, mức độ cần thiets xử lý nước thải, lưu lượng và chế độ xả thải, đặc điểm nguồn tiếp nhận, điều kiện mặt bằng, điều kiện vận hành và quản lý hệ thống xử lý nước thải, điều kiện cơ sở hạ tầng… để ta chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất.

Để có được phương pháp xử lý nước thải tốt nhất, quý khách hãy liên hệ với công ty rút hầm cầu Thanh Tùng, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3… và tất cả các quận huyện trên toàn thành phố. Bằng công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ xử lý nước thải nhanh nhất, sạch sẽ nhất cho quý khách hàng.

Cách xử lý nước thải sinh hoạt
3 (60%) 2 votes
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900