2 dự án thoát nước bị kẹt vốn tại HCM

Người dân trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp ở quận 9 và quận 2 thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục chịu tình trạng ngập úng trong mùa mưa năm nay bởi 2 dự án hệ thống thoát nước trên tuyến đường này đang bị kẹt vốn.

Báo cáo với Ban Kinh tế Ngân sách, Hội Đồng Nhân Dân thành phố về tiến độ triển khai 2 dự án thoát nước trên đường Đỗ Xuân Hợp ngày 29-5, Trung tâm Điều hành chống ngập nước thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị thành phố sớm bố trí vốn để trung tâm triển khai 2 dự án này trong năm 2013, giúp nhanh chóng xóa ngập cho tuyến đường này.

2 dự án thoát nước bị kẹt vốn tại TP HCMTrung tâm chống ngập thành phố cho rằng hiện nay khi trời mưa với lưu lượng khoảng 35-40 mm thì con đường Đỗ Xuân Hợp đã bị ngập, có nơi ngập sâu. Tình trạng ngập tuyến đường này sẽ chấm dứt nếu thi công các tuyến cống thoát nước dọc hai bên đường, đổ ra các cửa xả cầu Đập Nam Lý, rạch Trường Thọ, rạch Giồng Ông Tố, đồng thời tái lập phui đào và thảm nhựa toàn bộ mặt đường.

Theo trung tâm, 2 dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp có tổng vốn đầu tư 378 tỉ đồng với chiều dài gần 5.300 mét từ xa lộ Hà Nội đến đường Nguyễn Duy Trinh được thành phố phê duyệt từ tháng 1-2013. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa bố trí vốn nên không thể tổ chức đấu thầu xây lắp.

Dự án cải tạo kênh Ba Bò vẫn chậm

Liên quan đến dự án cải tạo kênh Ba Bò, trung tâm chống ngập thành phố cho biết đến nay hạng mục hồ điều tiết và hạng mục xây lắp tuyến kênh chính vẫn chưa hoàn thành.

Tuyến kênh chính Ba Bò dài 1.700 mét và kênh nhánh dài gần 900 mét chạy từ địa phận tỉnh Bình Dương về rạch Nước Trong địa phận TPHCM có tổng diện tích lưu vực thoát nước là 1.560 héc ta (trong đó 90% diện tích thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương).

Do phải tiếp nhận lượng nước thải từ các khu công nghiệp như Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Đồng An (Bình Dương) và Khu chế xuất Linh Trung (TPHCM) nên kênh Bà Bò là nổi ám ảnh của nhiều người dân ven kênh bởi sự ô nhiễm nặng nề của nó kéo dài nhiều năm qua.

UBND quận Thủ Đức cho biết dự án cải tạo kênh Ba Bò đã được triển khai công tác giải tỏa mặt bằng và tái định cư vào năm 2008. Đến tháng 9-2012, quận đã bồi thường và thu hồi 296 mặt bằng của các hộ dân bị ảnh hưởng. Đầu năm 2013, khi thi công hồ điều tiết, hồ sinh học của dự án thì bị ông Đoàn Văn Mỹ cản trở vì cho rằng ông chưa được bồi thường.

Qua kiểm tra hiện trạng thực tế, UBND quận Thủ Đức nhận thấy hạng mục hồ điều tiết và hồ sinh học của dự án cải tạo kênh Ba Bò trùng ranh với dự án thu hồi hơn 66.400 m2 đất tại phường Bình Chiểu (Thủ Đức) đã bàn giao mặt bằng từ năm 2005. Theo đó, khu đất rộng 1.800 m2 của ông Đoàn Văn Mỹ trùng ranh của hai dự án nói trên. Sau khi phát hiện tình trạng trên, ngày 13-5-2013, UBND quận Thủ Đức đã công bố quyết định thu hồi đất và tổ chức chi trả tiền bồi thường cho ông Mỹ nhưng ông chưa đồng ý…

Theo SaigonTimes

2 dự án thoát nước bị kẹt vốn tại HCM
Rate this post
Hotline phục vụ 24/24h: 0904.555.023 - 0906.357.900